Tự kỷ là gì ?

Các triệu chứng và chẩn đoán bệnh tự kỷ

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là một rối loạn phát triển liên quan đến sự suy giảm khả năng giao tiếp và xã hội, sở thích bị hạn chế hoặc hành vi lặp đi lặp lại và thách thức với xử lý giác quan. Thuật ngữ “phổ” phản ánh thực tế là các triệu chứng khác nhau ở các cá nhân khác nhau, khác nhau về loại và mức độ nghiêm trọng.

Tình trạng này xuất hiện và có thể được chẩn đoán vào khoảng hai tuổi. Một số trẻ không đạt được các mốc phát triển, trong khi những trẻ khác dường như phát triển bình thường cho đến khi bắt đầu rối loạn. Mặc dù mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng rất khác nhau, nhưng luôn có những suy giảm về kỹ năng giao tiếp và xã hội. Cha mẹ có thể nhận thấy rằng con họ tránh giao tiếp bằng mắt hoặc không đáp lại, và chúng có thể khó hình thành mối liên kết tình cảm và sự gắn bó với cha mẹ. Một số trẻ sẽ cảm thấy lúng túng khi cố gắng duy trì giao tiếp bằng mắt hoặc duy trì một cuộc trò chuyện, trong khi những trẻ ở cuối mức độ nghiêm trọng có thể bộc phát hung hăng hoặc không nói lời nào.

Trẻ tự kỷ biểu hiện nhiều loại hành vi lặp đi lặp lại trong giai đoạn đầu đời, chẳng hạn như vỗ tay, đung đưa cơ thể và phát ra âm thanh. Họ có thể sắp xếp hoặc xếp chồng nhiều lần các đối tượng. Một số trẻ tự gây thương tích cho mình bằng các hành động lặp đi lặp lại như cắn tay, đập đầu. Họ sớm tỏ ra thích những thói quen không thay đổi của cuộc sống hàng ngày.

Sở thích bị hạn chế là một đặc điểm khác của chứng tự kỷ, vì vậy, trẻ có thể phát triển niềm đam mê với lịch trình xe lửa hoặc truyện tranh chẳng hạn. Họ có thể dành nhiều thời gian cho những mối quan tâm đó và trở thành chuyên gia về chủ đề này. Trẻ em mắc chứng tự kỷ cũng có thể bị đau khổ bởi những trải nghiệm cảm giác như bóng đèn vo ve hoặc một chiếc áo không thoải mái.

Bệnh tự kỷ được chẩn đoán như thế nào?

Các triệu chứng của rối loạn phổ tự kỷ, theo DSM-5, liên quan đến những thách thức với các kỹ năng xã hội, giao tiếp, xử lý giác quan và các hành vi hạn chế hoặc lặp đi lặp lại. Giống như nhiều tình trạng sức khỏe tâm thần khác, bệnh tự kỷ chưa thể được chẩn đoán từ một dấu hiệu sinh học như xét nghiệm máu hoặc quét não, vì vậy các bác sỹ lâm sàng dựa vào hành vi của trẻ để đánh giá sàng lọc và chẩn đoán.

Danh sách kiểm tra sửa đổi cho chứng tự kỷ ở trẻ mới biết đi (M-CHAT) là một công cụ sàng lọc phổ biến dành cho trẻ tự kỷ dựa vào câu trả lời của cha mẹ hoặc người chăm sóc cho 23 câu hỏi. Lịch trình Quan sát Chẩn đoán Tự kỷ (ADOS) cho phép bác sĩ lâm sàng chẩn đoán tình trạng bệnh bằng cách quan sát trẻ trong khoảng một giờ và Phỏng vấn Chẩn đoán Tự kỷ (ADI-R) kiểm tra tình trạng bệnh dựa trên khảo sát 93 câu hỏi dành cho cha mẹ hoặc người chăm sóc.

Bệnh tự kỷ thường được chẩn đoán ở độ tuổi nào?

Hầu hết trẻ em có thể được chẩn đoán một cách đáng tin cậy với chứng tự kỷ ở tuổi 2. Một số trẻ em có thể được chẩn đoán sớm hơn nếu chúng có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, nhưng hầu hết trẻ em ở Mỹ được chẩn đoán từ 4 tuổi trở lên.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tất cả trẻ em nên được tầm soát bệnh tự kỷ khi đi khám với bác sĩ lúc 18 tháng và 24 tháng tuổi. Các bác sĩ có thể khuyến khích sàng lọc bổ sung nếu trẻ sơ sinh có nguy cơ phát triển tình trạng này cao hơn, chẳng hạn như nếu chúng có anh chị em mắc chứng tự kỷ.

Chẩn đoán sớm là chìa khóa quan trọng vì nó có thể cho phép cha mẹ và trẻ em tiếp cận các liệu pháp và dịch vụ hỗ trợ sự phát triển lành mạnh, chẳng hạn như liệu pháp hành vi.  Mọi người ngày càng được đánh giá là người lớn, và chuẩn đoán sớm về chứng tự kỷ có thể thay đổi cuộc đời những người đã trải qua những trải nghiệm về chứng tự kỷ mà không có nhãn mác chính thức.

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/us/basics/autism/autism-symptoms-and-diagnosis

Những dấu hiệu ban đầu của chứng tự kỷ là gì?

Các dấu hiệu ban đầu của chứng tự kỷ bao gồm tránh giao tiếp bằng mắt, không quan tâm đến những đứa trẻ khác hoặc cha mẹ, ít nói hơn những đứa trẻ khác và cảm thấy đau khổ trước những thay đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày, theo CDC

Nó cũng có thể có giá trị để theo dõi xem một đứa trẻ có đang đạt đến các mốc phát triển hay không . Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là chứng tự kỷ biểu hiện khác nhau ở những trẻ khác nhau. Một số có thể không đạt được các mốc đó, trong khi khoảng một phần tư có thể vượt qua từng mốc nhưng sẽ thụt lùi sau đó.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở người lớn là gì?

Các dấu hiệu của chứng tự kỷ ở tuổi trưởng thành có thể bao gồm khó duy trì giao tiếp bằng mắt, bắt chuyện, kết bạn, diễn giải những câu châm biếm hoặc thành ngữ và đọc cảm xúc của người khác.

Những người mắc chứng tự kỷ có thể có những hành vi lặp đi lặp lại, chẳng hạn như một số cử động tay, thói quen và cấu trúc giải. Họ có thể say mê một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như toán học, và thảo luận hoặc thực hành nó một cách rộng rãi. Họ cũng có thể bị đau khổ bởi âm thanh, điểm tham quan hoặc kết cấu cụ thể.

Có thể khó chuẩn đoán những người mắc bệnh tự kỷ vì các trường hợp có thể nhẹ hơn, nhưng đây vẫn là một trải nghiệm mang đến sự chuyển đổi và mang lại sức mạnh cho những người được chẩn đoán chính thức.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở phụ nữ là gì?

Tự kỷ xảy ra ở trẻ em trai nhiều gấp 4 lần so với trẻ em gái. Nhưng nhiều phụ nữ vẫn phải vật lộn với tình trạng bệnh – và họ thường bị bỏ qua hoặc chẩn đoán sai. Phụ nữ mắc chứng tự kỷ có thể dành nhiều nỗ lực để dạy bản thân cách cư xử với xã hội để hòa nhập vào thế giới điển hình thần kinh. Họ áp dụng các chiến lược bù đắp và cuối cùng là ngụy trang tình trạng này. Ngoài ra, các biện pháp chẩn đoán hiện tại đã được tạo ra bằng cách đánh giá hành vi của nam giới.

Các triệu chứng của bệnh tự kỷ có thể biểu hiện khác nhau giữa nam và nữ.  Phụ nữ có thể phát triển nỗi ám ảnh về một người nổi tiếng hoặc thương hiệu, hơn là với một đối tượng hoặc hệ thống. Phụ nữ có thể phải vật lộn với những bộ quần áo không thoải mái và chọn sự thoải mái hơn là phong cách. Họ có thể tránh giao tiếp bằng mắt một cách tự nhiên, ngay cả khi họ đã tự đào tạo để làm như vậy. Không có khả năng hòa nhập cũng có thể làm xói mòn lòng tự trọng và dẫn đến lo lắng hoặc trầm cảm, cả hai đều có thể được xác định nhiều hơn ở phụ nữ.

Tự kỷ có phải là khuyết tật không?

Tự kỷ là một rối loạn phát triển và khuyết tật về phát triển. Trẻ em có bất kỳ khuyết tật nào, bao gồm cả chứng tự kỷ, đều đủ điều kiện để được hỗ trợ giáo dục. Điều này có thể bao gồm việc thiết lập một Kế hoạch Giáo dục Cá nhân hóa hoặc một kế hoạch 504, nhằm bảo vệ trẻ em khỏi sự phân biệt đối xử và giúp chúng hoàn toàn tham gia vào việc học của mình.

Sự khác biệt giữa chứng tự kỷ và hội chứng Asperger là gì?

Ấn bản hiện tại của sổ tay chẩn đoán các tình trạng sức khỏe tâm thần, DSM-5, đã tạo ra chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ. Nhãn bao quát này bao gồm ba điều kiện rời rạc có trong lần lặp trước, DSM-IV. Những tình trạng đó là rối loạn tự kỷ, rối loạn Asperger và rối loạn phát triển lan tỏa không được chỉ định cụ thể.

Rối loạn Asperger đề cập đến những người bị suy giảm các kỹ năng xã hội và các hành vi hạn chế hoặc lặp đi lặp lại. Ngày nay, những người có các triệu chứng tự kỷ nhẹ hơn vẫn có thể đề cập đến việc mắc hội chứng Asperger mặc dù đây không còn là một loại chẩn đoán chính thức.

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/us/basics/autism/autism-symptoms-and-diagnosis

SHARE THIS STORY

error:
Scroll to Top
Scroll to Top